Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành
 • Tầng 6 - Phòng 605 - Số 9c, Ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 0986 904 334 - 0966 522 262
 • hoclaixehathanh@gmail.com
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Tốt nhất dành cho bạn

  Lái xe an toàn

  Sự hài lòng của các bạn là chìa khóa thành công của Chúng tôi.
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Sự lựa chọn hoàn hảo

  Bạn đang muốn học lái xe!

  Chào mừng bạn đến với khóa học lái xe ô tô của Hà Thành

Đề pa là gì?

Đề pa tiếng anh là depart, đề pa tiếng pháp là départ có nghĩa là khởi hành. Trong các phần thi sát hạch lấy bằng xe ô tô thì phần thi này luôn khiến các học viên đau đầu nhất. Đặc biệt là với tay lái hơi non, tâm lý chưa vững vàng.

Đề pa lên dốc là gì?

Đây là phần thi sát hạch lái xe có tên là đề pa lên dốc b1, đề pa lên dốc b2, đề pa lên dốc hạng C để thí sinh có thể lấy được bằng theo nhu cầu. Tại phần thi này, xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đưa xe qua dốc để hoàn thành bài thi của mình. Đối với hạng B1 - số tự động thì phần thi này sẽ đơn giản hơn khá nhiều so với hạng bằng sử dụng chân côn đề pa lên dốc như B2 và C.

Yêu cầu bài thi đề pa lên dốc.

Yêu cầu của bài dừng xe và khởi hành ngang dốc là xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50 cm (vượt qua hay tụt quá là bị loại ngay), phần thi này chỉ có 30 phút để vượt qua dốc, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút). Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều học viên đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí ( thường khi bánh trước đè qua vạch màu vàng trên dốc sẽ có tín hiệu " bính boong " là bạn nên dừng tại vị trí đó ), chấp nhận mất 5 điểm cho an toàn.

Mẹo Thi Dừng Xe Khởi Hành Ngang Dốc | Đề Pa Lên Dốc

Dừng xe và khởi hành ngang dốc (đề pa).

Phần này lưu ý là chúng ta phải dừng xe ngang trên dốc nên các bạn không được đỡ côn trước khi dừng như đi trên đường bằng, mà phải thả hết chân côn, phanh ra cho xe bò lên dốc, đến điểm cần dừng thì đạp côn và phanh gần như cùng 1 lúc với nhau ( đạp côn hết là phải đạp phanh ngay).

Không như khởi hành trên đường bằng là chúng ta cứ bỏ chân phanh ra, sau đó nhả côn cho xe đi. Vì xe đang dừng trên dốc chỉ cần nhả phanh chân ra là xe tụt xuống dốc ngay.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu 2 cách thực hiện bài đề pa lên dốc.

Mẹo thực hiện bài thi đề pa lên dốc số sàn.

1. Đề pa lên dốc bằng phanh tay.

Là cách được được lựa chọn nhiều nhất ở các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe. Sau khi xe đã dừng đúng vị trí trên dốc, kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Sau đó, bạn có thể bỏ phanh chân ra và mớm ga lên. Thường các giáo viên dạy lái xe sẽ hướng dẫn học viên chú ý đến vòng tua của máy, và lấy mốc là ga lên khoảng gần 3 nghìn giữ chân ga lại, bắt đầu nhả côn từ từ khi kim vòng tua hạ xuống khoảng gần 1 nghìn thì giữ chân côn lại vị trí đó ( lúc này xe có hiện tượng rung lên báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) rồi nhả nhẹ phanh tay, thấy xe từ từ nhích lên thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

mẹo đề pa lên dốc bằng phanh tay.

2. Đề pa lên dốc bằng phanh chân.

Là cách các lái xe lâu năm thường làm trong thực tế, gọi là đề pa lên dốc bằng phanh chân. Sau khi xe dừng, giữ nguyên phanh chân để xe dừng trên dốc, sau đó nhả côn từ từ, khi xe có hiện tượng rung lên tức là lúc các lá côn đã bắt vào nhau, các bạn nhả nhẹ phanh chân, nếu xe nhích dần lên thì thả hết phanh chân ra, xe sẽ tự bò lên dốc ( Lưu ý: Lúc nhả chân côn càng về sau các bạn nhả càng chậm lại và giữ theo các nhịp để tạo 1 lực giữ xe trên dốc), nếu xe có hiện tượng lùi lại thì đạp côn, phanh làm lại từ đầu. Trong trường hợp bỏ phanh chân ra rồi nhưng xe không di chuyển mà vẫn đứng yên trên dốc, bạn có thể mớm nhẹ 1 chút ga đồng thời hơi nhả từ từ thêm 1 chút ở bàn chân côn, là xe sẽ tự lăn dần qua dốc.

mẹo đề pa lên dốc bằng phanh chân.

Tags

Share :

Bình luận

0989 226 155