Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành
 • Tầng 6 - Phòng 605 - Số 9c, Ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 0986 904 334 - 0966 522 262
 • hoclaixehathanh@gmail.com
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Tốt nhất dành cho bạn

  Lái xe an toàn

  Sự hài lòng của các bạn là chìa khóa thành công của Chúng tôi.
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Sự lựa chọn hoàn hảo

  Bạn đang muốn học lái xe!

  Chào mừng bạn đến với khóa học lái xe ô tô của Hà Thành

Hiện nay, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra thường xuất phát từ nguyên nhân vượt xe không đúng quy định của các tài xế. Bởi nhiều tài xế mới chưa nắm rõ đầy đủ luật giao thông. Do đó, bài viết sau sẽ nêu ra một số kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật để các bạn tham khảo.

Bạn nhất định phải vượt xe đúng luật.

Nếu bạn không chấp hành đúng luật khi vượt xe sẽ bị xử phạt với các mức độ như sau:

Đối với xe mô tô, xe máy, xe gắn máy:

+Bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu vượt xe trong các trường hợp không được vượt, vượt tại các đoạn đường có biển báo cấm vượt.

+Bị phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu người tham gia giao thông vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định, quay đầu xe trong hầm đường bộ.

+Bị phạt tư 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người tham gia giao thông vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật cho tài xế mới

Các phương tiện tham gia giao thông phải vượt xe đúng luật.

Đối  với xe ô tô:

+Bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu người điều khiển xe ô tô vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

+Bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người điều khiển xe ô tô vượt xe trong các trường hợp không được vư���t, vượt ở những nơi có biển báo cấm vượt. Ngoài ra, mức phạt này còn áp dụng cho các xe ô tô vượt mà không có báo hiệu trước, vượt bên phải xe khác trong các trường hợp không được phép.

+Bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng trong trường hợp người điều khiển ô tô vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Vì vậy, bạn nhất định phải vượt xe theo đúng luật quy định để đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bạn còn không bị mất tiền oan nếu như tìm hiểu kỹ luật trước khi tham gia giao thông.

Chú ý an toàn khi vượt xe.

Vượt xe được hiểu là trạng thái tăng tốc xe lên mức tương đối cao để tiến lên phía trước với cự ly gần so với các xe phía trước hoặc các xe bên cạnh. Vì vậy, nếu bạn không vượt xe theo đúng quy định sẽ khiến những xe khác không kịp xử lý và gây ra tai nạn. Ngoài ra, vượt xe nếu bạn không quan sát kỹ thì rất có thể đâm vào chướng ngại vật phía trước hoặc va chạm với các xe ở gần.

Quá trình vượt xe đòi hỏi tài xế phải có kỹ thuật lái tốt, khả năng tập trung cao cũng như óc  phán đoán tình huống. Ngoài ra, người lái xe còn phải điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để có thể vừa đủ tăng tốc vượt mà vẫn kiểm soát tốt. Đối với các tình huống khác nhau bạn cần chú ý an toàn khi vượt xe. Cụ thể:

Vượt xe tại các hầm đường bộ.

Hiện nay, các hầm đường bộ được xây dựng  để giảm tình trạng ùn tắc cho nhiều tuyến đường khác nhau. Thông thường các hầm đường bộ có diện tích khá nhỏ chỉ có 2 làn đường. Chính vì thế, các phương tiện khi lưu thông không nên vượt tại các đoạn đường này để đảm bảo an toàn và tránh gây tai nạn.

 Các phương tiện khi lưu thông không nên vượt tại hầm đường bộ.

Xe đằng trước có tín hiệu rẽ trái và quay đầu.

Khi xe đằng trước có tín hiệu xi nhan rẽ trái hoặc quay đầu hãy bình tĩnh đi chậm lại và chú ý an toàn. Nếu trong tình huống này bạn cố tình vượt với tốc độ cao chắc chắn sẽ gây nên vụ tai nạn khá nghiêm trọng. Nói chung, bạn cần quan sát các xe phía trước cùng chiều với mình, không được vượt bất ngờ hoặc phải bấm còi để báo hiệu cho các xe cùng xử lý.

Khi lên hoặc xuống đèo, đường dốc.

Đèo và đường dốc là hai cung đường khá nguy hiểm khi tham gia giao thông. Vì vậy, các cung đường này người lái xe phải tập trung cao độ và có kỹ thuật lái tốt. Đặc biệt, bạn cần chú ý an toàn bằng cách giữ khoảng cách và tránh vượt các xe phía trước nhất là ở nơi đỉnh dốc và trượt dốc. Bởi khi vượt với tốc độ cao trong lúc đổ đèo hoặc đổ dốc lái xe sẽ không kiểm soát được tay lái dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chú ý an toàn và không vượt xe khi lên hoặc xuống đèo, đường dốc.

Khi tham gia giao thông lúc thời tiết xấu.

Các điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù sẽ khiến người lái xe bị hạn chế tầm nhìn. Nếu vượt xe với tốc độ cao với tình trạng khuất tầm nhìn và đường trơn trượt sẽ rất dễ gây tai nạn. Vì vậy, khi đi vào tình hình thời tiết như vậy bạn cần chú ý an toàn bằng cách đi chậm, giữ khoảng cách an toàn và không được vượt xe phía trước.

Một vài lưu ý cần biết khi vượt xe để an toàn và hiệu quả nhất.

Để đảm bảo vượt xe an toàn và đúng luật bạn nên tham khảo một vài lưu ý ngay sau đây:

Tập trung cao độ và quan sát nếu có ý định vượt xe.

Khi có ý định vượt xe bạn cần tập trung thật cao độ để dự trù mọi tình huống xảy ra. Bởi chỉ cần sai một chi tiết là bạn sẽ phải nhận hậu quả vô cùng đáng tiếc. Tốt nhất hãy chọn thời điểm vượt khi cung đường bạn di chuyển đang đủ vắng cũng như khoảng cách của các xe an toàn.

Ngoài ra, bạn cần quan sát kỹ làn đường cũng như các hướng xe chạy trước cho xe vượt. Đầu tiên, hãy nhìn qua gương chiếu hậu ở bên trong và hai bên đầu xe để chắc chắn rằng không có xe nào muốn vượt xe bạn. Sau đó, chuyển lái ra gần với vạch phân cách một cách thận trọng. Tiếp đến, quan sát phía trước xe định vyowtj có xe đi ngược chiều đang tiến lại gần hay có chướng ngại vật hay không. Lúc này, bạn mới bật xi nhan đồng thời bấm còi để báo hiệu cho xe định vượt và xe xung quanh biết. Khi xe phía trước đồng ý cho vượt, thì bạn hãy nhẹ nhàng tăng ga để tiến về phía trước.

Các phương tiện giao thông phải vượt xe về bên trái.

Theo đúng nguyên tắc, các phương tiện tham gia giao thông nếu muốn vượt xe thì phải vượt về phía bên trái. Tuy nhiên, các xe cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Các phương tiện xin vượt cần phải ra tín hiệu có thể bằng đèn hoặc còi để báo hiệu cho xe trước và các xe xung quanh được biết về ý định vượt của mình. Tuy nhiên, tại các khu dân cư bạn chỉ được xin vượt bằng đèn vào thời điểm từ 22 giờ đến 5 giờ.
 • Các phương tiện xin vượt phải đảm bảo được vượt khi không có bất kỳ chướng ngại vật nào phía trước. Đồng thời, phía trước không có xe ngược chiều nào tiến lại gần xe định vượt.

Các phương tiện giao thông phải vượt xe về bên trái nếu không có chướng ngại vật phía trước.

 • Các xe phía sau có tín hiệu xin vượt thì các xe phía trước nếu thấy an toàn hãy giảm tốc độ và đi sát vào bên phải phần đường đang chạy để xe sau vượt qua.

Các trường hợp xe có thể vượt về bên phải.

Theo luật thì các phương tiện có thể vượt về bên phải trong các trường hợp sau:

 • Khi xe phía trước đưa ra tín hiệu xin rẽ trái hoặc đang trong quá trình rẽ trái
 • Khi các loại xe điện đang chạy giữa đường
 • Khi các xe chuyên dụng đang thực hiện các công việc trên đường mà không thể vượt sang bên trái được.

Cần phải giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh.

Khi vượt xe bạn phải luôn luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe bên cạnh. Tốt nhất, bạn hãy giữ khoảng cách bằng một nửa thân xe để có thể xử lý kịp thời nếu họ thay đổi hướng di chuyển. Ngoài ra, xe phía trước đang đi với tốc độ cao bạn cũng không nên vượt mà hãy tạo khoảng cách với họ. Vì nếu vượt thì chắc chắn tốc độ của bạn phải cao hơn họ sẽ rất nguy hiểm.

Cần phải giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có ý định vượt mà xe phía trước cũng bắt đầu phát tín hiệu vượt thì bạn nên đi chậm lại, giữ khoảng cách. Sau đó, xe phía trước vượt lên rồi mới đến lượt xe bạn vượt.

Trên đây là một số kinh nghiệm vượt xe an toàn và đúng luật cho tài xế mới. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để xử lý những tình huống giao thông một cách thận trọng hơn.

Bài Viết Liên Quan.

Bằng lái xe ô tô B1 có được lái xe số sàn?

Bằng lái xe B2 lái được các loại xe gì?

Phụ nữ nên chọn học bằng B1 (số tự động) hay B2 (số sàn).

Không có chuyện bằng lái xe hạng B1 không được điều khiển ô tô.

Khóa Học lái xe ô tô tại Thanh Xuân uy tín.

Hà Thành sự lựa chọn hoàn hảo học lái xe ô tô uy tín tại Cầu Giấy.

Lý do Cầu Giấy là lựa chọn hàng đầu học lái xe ô tô.

Học lái xe ô tô tại Hoài Đức với sân tập tiêu chuẩn.

3 địa chỉ học lái xe tốt nhất khu vực Bắc Từ Liêm.

Học lái xe ô tô tại Thanh Trì với đội ngũ thầy nhiệt tình.

Học lái xe ô tô tại Từ liêm cùng dàn xe tập đời mới.

Các địa chỉ sân tập lái xe tốt nhất toàn Hà Nội.

Tin bổ ích học lái xe kinh nghiệm lái xe

Tags

Share :

Bình luận

0989 226 155