Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành
 • Tầng 6 - Phòng 605 - Số 9c, Ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 0986 904 334 - 0966 522 262
 • hoclaixehathanh@gmail.com
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Tốt nhất dành cho bạn

  Lái xe an toàn

  Sự hài lòng của các bạn là chìa khóa thành công của Chúng tôi.
 • Trung tâm đào tạo lái xe Hà Thành

  Sự lựa chọn hoàn hảo

  Bạn đang muốn học lái xe!

  Chào mừng bạn đến với khóa học lái xe ô tô của Hà Thành

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc là điều cần thiết cho bất cứ cứ lái xe nào nếu muốn mọi chuyến đi đều thuận lợi. Việc lái xe trên cao tốc tưởng chừng như đơn giản nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Chỉ cần một phút sơ suất thì hậu quả có thể khiến bạn ân hận cả đời hoặc thậm chí mất mạng. Sau đây là một số kinh nghiệm lái xe bạn nên biết để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

 Những kinh nghiệm lái xe cần biết khi di chuyển trên đường cao tốc.

Luôn duy trì khoảng cách an toàn giữa 2 xe.

Giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe là quy tắc bắt buộc dành cho lái xe không chỉ ở đường cao tốc mà cả các tuyến đường bình thường. Khoảng cách này giúp người lái có thể kịp thời xử lý khi xảy ra các trường hợp bất ngờ như: xe phía trước bị hư hỏng, xe trước dừng đột ngột để tránh vật cản gì đó,...

Thực trạng từ những tai nạn giao thông trên cao tốc hiện nay cho thấy. Vấn đề tuân thủ quy tắc này vẫn không được đảm bảo đối với nhiều tài xế lái xe.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn cần nhớ quy tắc đơn giản về khoảng cách chính là “trừ 30”. Với quy tắc này, khoảng cách xe của bạn và xe phía trước phải đảm bảo là bằng tốc độ xe của bạn - 30. Nếu tốc độ xe của bạn hiện tại là 70km/h thì khoảng cách cần giữ là 70-30 = 40m.

Nếu gặp điều kiện thời tiết xấu, bạn nên tăng khoảng cách để đảm bảo an toàn tốt nhất. Đồng thời trên đường cũng sẽ có những biển báo để bạn có thể biết được khoảng cách giữa các xe tối thiểu là bao nhiêu mét.

Luôn đảm bảo sự ổn định và đúng luật về tốc độ.

Đường cao tốc là nơi cho phép lái xe có thể thực hiện việc tăng tốc độ lên đến 100km/h nên bạn cần giữ tốc độ ổn định để tránh những xe sau không kịp thay đổi vận tốc xe, gây nên những tai nạn.

Trên đường cao tốc cũng sẽ có những khúc cua hoặc các trạm dừng xe nên bạn cần chú ý để có thể đi đúng tốc độ cho phép. Hãy quan sát thật kỹ và đi đúng tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình và người tham gia giao thông khác.

 Lái đúng tốc độ cho phép và ổn định trên đường.

Di chuyển đúng làn đường quy định.

Các xe di chuyển trên đường cao tốc có tốc độ khá lớn nên nếu bạn thay đổi hoặc đi không đúng làn đường cho phép rất có thể gây ra tai nạn. Các xe khác không kịp thay đổi tốc độ khi bạn thay đổi đột ngột làn đường, dẫn đến xảy ra va chạm.

Để có thể chuyển làn đường, bạn cần xem xét tại đó có biển báo cho chuyển làn đường hay không? Tốc độ di chuyển trong làn đường đó là bao nhiêu và quan sát khoảng cách giữa xe phía trước và phía sau để chuyển làn phù hợp nhất. Đừng quên bật đèn xi nhan khi muốn chuyển làn để người khác biết và kịp thời xử lý khi bạn chuyển làm.

 Di chuyển đúng làn đường cho phép.

Tuyệt đối không dừng đỗ xe khi không được phép.

Không được tự  ý dừng xe khi không được cho phép, vì chúng có thể khiến các xe khác không thể di chuyển hoặc dễ dàng và chạm vào xe bạn. Trên đường cao tốc thường có các trạm dừng, nghỉ chân nên nếu muốn bạn hãy định vị và di chuyển đến làn đường này một cách an toàn nhất.

Khi bạn muốn dừng xe khẩn cấp, hãy đưa xe ra khỏi làn đường để tránh xảy ra va chạm. Nếu bạn không thể làm được điều này thì hãy bật đèn tín hiệu để các tài xế phía sau biết và tránh xe bạn.

Lưu ý: Sau khi nghỉ ngơi và muốn nhập làn đường, hãy quan sát phía trước và sau xe trên làn đường, đồng thời bật đèn xi nhan để xin nhập đường. Tránh nhập đường trực tiếp gây ra những tai nạn không đáng có.

Chú ý an toàn khi vượt xe trên đường cao tốc.

Việc chú ý khi vượt xe trên đường là kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc không còn quá xa lạ đối với những người tham gia giao thông. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể vượt xe an toàn, đặc biệt là khi đang di chuyển trên đường cao tốc?

Trước khi xác định vượt xe, bạn cần quan sát trước và sau của làn đường bạn đang di chuyển cũng như làn bên cạnh. Phán đoán tốc độ và khả năng di chuyển của xe phía trước, bên cạnh để có được thời cơ vượt đúng đắn.

Nếu tốc độ xe của bạn không nhanh hơn xe phía trước, việc vượt xe sẽ gây ra những nguy hiểm khá lớn. Bạn phải xác định sau khi vượt xe, bạn sẽ giữ được khoảng cách an toàn với xe phía trước xe vượt trong làn và xe bạn vượt phải làm chủ được tốc độ của họ.

Bên cạnh đó, nếu làn đường bên cạnh có quá nhiều xe di chuyển với tốc độ nhanh hơn thì bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi vượt. Hãy bật tín hiệu để các xe tham gia giao thông trên đường biết và tránh né.

 Hãy chú ý an toàn khi vượt xe.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc - đơn giản mà hiệu quả chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy luôn tuân thủ những quy định của pháp luật về an toàn giao thông để tránh xảy ra tai nạn thương tâm. Chúc bạn và người thân của mình có được những chuyến đi vui vẻ, an toàn.

Đăng ký học lái xe ngay hôm nay

Bài Viết Liên Quan.

Bằng lái xe ô tô B1 có được lái xe số sàn?

Bằng lái xe B2 lái được các loại xe gì?

Phụ nữ nên chọn học bằng B1 (số tự động) hay B2 (số sàn).

Không có chuyện bằng lái xe hạng B1 không được điều khiển ô tô.

Khóa Học lái xe ô tô tại Thanh Xuân uy tín.

Hà Thành sự lựa chọn hoàn hảo học lái xe ô tô uy tín tại Cầu Giấy.

Lý do Cầu Giấy là lựa chọn hàng đầu học lái xe ô tô.

Học lái xe ô tô tại Hoài Đức với sân tập tiêu chuẩn.

3 địa chỉ học lái xe tốt nhất khu vực Bắc Từ Liêm.

Học lái xe ô tô tại Thanh Trì với đội ngũ thầy nhiệt tình.

Học lái xe ô tô tại Từ liêm cùng dàn xe tập đời mới.

Các địa chỉ sân tập lái xe tốt nhất toàn Hà Nội.

Tags

Share :

Bình luận

0989 226 155